Sử dụng kem chống nắng đúng cách

Kem chống nắng đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta đặc biệt là với phụ nữ. Nhưng bạn đã sử dụng kem đúng cách? Muốn dùng kem chống nắng để bảo vệ da hiệu quả nhất, hãy tuân thủ các nguyên tắc sau:

su dung kem chong nang dung cach 1

Nguyên tắc số 1: Chỉ số SPF

SPF đại diện cho thời gian mà kem chống nắng có thể bảo vệ da bạn. Tuy nhiên bạn vẫn cần bôi lại kem chống nắng sau 1-2 tiếng vì sản phẩm có thể bị trôi đi vì nước, mồ hôi. Ngoài thời gian bảo vệ, SPF còn đại diện cho tính hiệu quả chống lại tia UVB – tác nhân chính gây đen da và ung thư. Độ SPF cao sẽ giúp sàng lọc các tia này tốt hơn. Để chặn được 97% lượng UVB tác động lên da, bạn nên sử dụng sản phẩm có SPF tối thiểu là 30.

Dù bạn thoa hai lớp kem dưỡng SPF15 và kem chống nắng SPF15  thì khả năng bảo vệ da của bạn vẫn ở mức SPF15. Nên đừng lầm tưởng về cơ chế “cộng” SPF bạn nhé.

Nguyên tắc số 2: Chỉ số PA
Nếu SPF đại diện cho khả năng chống UVB thì PA lại bảo vệ da khỏi tia UVA – một tác nhân làm ung thư da khác mà ít người để ý. Bạn nên chọn kem chống nắng có PA+++ để da được bảo vệ tốt nhất. Ngoài ra, một số kem chống nắng có kèm dòng chữ “broad spectrum” tức quang phổ rộng ý chỉ khả năng chống lại cả hai tia UVB và UVA.

su dung kem chong nang dung cach 2

Nguyên tắc số 3: Loại kem chống nắng
Bạn cũng cần phân biệt 2 loại kem chống nắng: vật lý (physical sunscreen) và hóa học (sunblock). Nhìn chung, nếu đảm bảo chỉ số SPF và PA kể trên thì khả năng bảo vệ da của hai loại này vẫn tương đương nhau. Nhưng chúng hoạt động trên hai nguyên tắc khác nhau và các thành phần khác nhau. Tuy nhiên kem chống nắng vật lý được chứng minh là lành tính và phù hợp với da nhạy cảm hơn, đặc biệt nếu da bạn có dầu mụn.

Nguyên tắc số 4: Thời gian tối thiểu
Thời gian tối thiểu để kem hoạt động tốt nhất là 20 phút. Dù theo lý thuyết là kem chống nắng vật lý có thể bôi và ra ngoài ngay, nhưng hãy bôi trước 20 phút để kem thẩm thấu và bảo vệ da trước khi ra đường bạn nhé.

Nguyên tắc số 5: Lượng bôi
Bôi kem chống nắng thế nào là đủ? Bôi kem chống nắng vừa phải: 1 đồng xu (khoảng 1 g) cho mặt và gấp 4 lần như thế cho toàn thân. Nếu bôi quá nhiều, da sẽ bóng nhờn, bít lỗ chân lông song bôi quá ít lại không đủ lượng để bảo vệ làn da.